โทร/ไลน์ไอดี 0629916945 store.naturalmystic@gmail.com

3 เรื่องที่มักเข้าใจผิดเกี่ยวกับ ‘น้ำมันบำรุงผิว’ ที่ทำให้พลาดของดีเสียแล้ว

 

เซรั่มน้ำมันบำรุงผิว (Oil serum) หรือ ออยทาหน้า (Face Oil) คือ เซรั่มน้ำมันสกัดจากพืชเป็นสิ่งมหัศจรรย์จากธรรมชาติที่สาวๆทั่วโลก ยกย่องในคุณสมบัติการบำรุงผิวสวย แต่สาวๆไทยหลายคนยังมีความกลัวและคำถามในใจ เรามาดูกันค่ะว่าสิ่งที่เราสงสัยเป็นจริงหรือไม่

 

1.กลัวใช้แล้วหน้ายิ่งมัน

“ ปกติก็หน้ามันอยู่แล้ว ใช้แล้วก็จะยิ่งมันเยิ้มยิ่งขึ้นไปอีกน่ะสิ ” จริงหรือไม่?

น้ำมันบำรุงผิว ในคนผิวมัน

ปกติเราจะคิดกันว่า ถ้าหน้ามันก็ไม่ควรเติมน้ำมันเพิ่มลงไป แต่จริงๆน้ำมันบำรุงผิวกลับช่วยแก้ปัญหาที่ต้นเหตุของหน้ามันต่างหาก เพราะหน้ามันมักจะเกิดจากปัญหาการผลิตน้ำมันออกมามากผิดปกติ เพราะเกิดจากการสูญเสียน้ำมันผิวธรรมชาติของเราไป

 

โดยสาเหตุจริงๆแล้วเกิดจากพฤติกรรมต่างๆ เช่น จากโฟมล้างหน้า เครื่องสำอาง การอยู่ในห้องแอร์ อยู่ในห้องปิดที่ออกซิเจนถ่ายเทไม่เพียงพอ มลภาวะ เป็นต้น ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ล้วนทำให้เราสูญเสียน้ำมันผิวธรรมชาติของเราไป 

 

เมื่อผิวสูญเสียน้ำมันธรรมชาติที่เคลือบอยู่ ในช่วงแรกผิวจึงแห้งสาก ซึ่งในสภาพผิวเช่นนี้เซลล์ผิวจะอ่อนแอและถูกทำร้ายได้ง่าย ไม่ว่าจากการโดนแสงแดด จากสารอนุมูลอิสระหรือมลภาวะต่างๆ เซลล์ผิวจึงต้องเร่งผลิตน้ำมันผิวขึ้นมาอีกหลายเท่าเพื่อป้องกันการสูญเสียน้ำมันอีก และนี่จึงกลายเป็นวงจรสลับไปมาที่นำผิวหน้าเราสู่ปัญหาความมันยิ่งๆขึ้นไป

 

การแก้ปัญหาคือการหยุดวงจรการสูญเสียน้ำมันนี้ ด้วยการเติมเต็มด้วย เฟซออย (Face oil) หรือเซรั่มน้ำมันบำรุงผิวหน้า ด้วยการเข้าไปช่วยปรับสมดุลน้ำมันบนผิวหน้าให้เป็นปกติหลังจากที่เราสูญเสียน้ำมันไปจากการล้างหน้า เช็คเครื่องสำอาง หรือพฤติกรรมอื่นๆ โดยจะป้องกันเซลล์ผิวจะตื่นตัวจากการสูญเสียน้ำมันไปแล้วเร่งผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้นอีกจนใบหน้าเยิ้ม ดังนั้นผิวก็จะไม่ผลิตน้ำมันออกมามากผิดปกติ ทำให้เราผิวหน้าเรากลับมาผลิตน้ำมันได้อย่างสมดุลและแก้ปัญหาหน้ามันได้ที่ต้นเหตุ

 

2.กลัวใช้แล้วจะเกิดสิว

5-สิว

ไม่ว่าจะใช้เครื่องสำอางค์หรือครีมบำรุงใดๆ หากใช้ผิดวิธีโดยใช้ขณะที่ใบหน้ายังมีมลภาวะฝุ่นละอองสิ่งสกปรกติดอยู่มาก และไม่ได้ล้างทำความสะอาดใบหน้าก่อนใช้ ย่อมเสี่ยงต่อการเกิดสิวได้เหมือนการใช้ครีมอื่นๆแทบทุกชนิดอย่างแน่นอน ซึ่งนี่เป็นการใช้ที่ผิดวิธี

 

ในทางตรงกันข้ามหากใช้ถูกวิธี น้ำมันบำรุงผิวจะเป็นตัวช่วยลดสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดตัวหนึ่ง เนื่องจากสิวมีสาเหตุหนึ่งที่สำคัญมาจากการสูญเสียน้ำมันบนผิวไป ทำให้ผิดเกิดแห้งตึงและไร้การปกป้อง ทำให้ต้องเร่งผลิตน้ำมันมากผิดปกติเพื่อเติมเต็มและป้องกันการสูญเสียน้ำมัน ส่งผลให้ใบหน้าดูมันเยิ้มและเป็นเหตุให้เกิดสิวเพราะการอุดตันของรูขุมขน และเสี่ยงต่อการเกิดแบคทีเรียและการติดเชื้อที่ทำให้เกิดสิวอักเสบตามมา

 

น้ำมันบำรุงผิวจึงไปช่วยแก้ที่ต้นเหตุ ด้วยคุณสมบัติแรก เข้าไปแก้ปัญหาผิวมันตามที่กล่าวไว้ข้างต้นด้วยการป้องกันไม่ให้ผิวเร่งผลิตน้ำมันออกมาทดแทนที่สูญเสียไป จึงช่วยในการปรับสมดุลให้การผลิตน้ำมันเป็นปกติและลดความเสี่ยงของการเกิดสิว

 

และอีกคุณสมบัติหนึ่งของน้ำมันทาผิวที่สกัดจากพืชพรรณธรรมชาติคือโดยส่วนใหญ่แล้วมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ลดปัญหาการติดเชื้อและการบวมแดงของสิว ซึ่งคุณสมบัตินี้จะมีประสิทธิภาพมากน้อยต่างกันในออยสกัดจากพืชพรรณแต่ละชนิด ซึ่งมีวิตามินแร่ธาตุและสารอาหารที่แตกต่างกันไป บ้างมีโอเมก้า 3 ที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบชั้นสูง บ้างมีวิตามินเอ วิตามินบี หรือสังกะสี เป็นต้น

 

ความแตกต่างของออยบำรุงผิว (Face oil) ที่สกัดมาจากพืชพันธุ์หลายชนิดทั่วโลกย่อมมีสารอาหาร และคุณสมบัติไม่เหมือนกัน เหมือนเช่นเดียวกับการรับประทานอาหาร บางคนอาจจะแพ้อาหารชนิดหนึ่งแต่ไม่แพ้อาหารอีกชนิดหนึ่ง ดังนั้นหากเราเคยมีปัญหากับออยเซรั่มของพืชชนิดหนึ่ง นั่นไม่ได้หมายความว่า  น้ำมันสกัดบำรุงผิวจากพืชทุกชนิดไม่ดีกับผิวคุณ

 

3. อากาศร้อน กลัวเหนียวเหนอะหนะ

5 อากาศร้อน

” บ้านเราอากาศร้อน คนส่วนใหญ่ผิวจึงไม่แห้งมากเหมือนคนประเทศเขตหนาว จำเป็นหรือไม่ต้องใช้ออยเซรั่ม “

 

คำตอบคือ “ น้ำมันทาผิวไม่ได้เหมาะกับแค่คนที่มีผิวแห้งเท่านั้นแต่ให้ประโยชน์กับทุกสภาพผิว จึงเหมาะกับสาวๆประเทศเราด้วยเช่นกัน ”

 

ผิวธรรมชาติที่ดีควรจะมีน้ำมันปกคลุมผิวในปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งแสดงถึงความมีสุขภาพดีของผิว  ออยเซรั่มจะทำหน้าที่ปรับสมดุลการผลิตน้ำมันของผิว ซึ่งช่วยแก้ปัญหาได้ทั้งในผู้ที่มีผิวแห้งเกินไปและผิวมันเกินไปนั่นเอง คนไทยส่วนใหญ่ที่มีผิวมันจึงได้รับประโยชน์สำคัญจากคุณประโยชน์ของออยบำรุงผิว

 

คุณสมบัติที่สำคัญของออยบำรุงผิวไม่ใช่แค่เพียงแค่ช่วยแก้สมดุลของปริมาณน้ำมันบนผิวเท่านั้น แต่นอกจากนี้มันยังทำหน้าที่เป็นเป็นตัวกลางส่งผ่านนำออกซิเจนวิตามินแร่ธาตุและสารอาหารต่างๆ จากในน้ำมันธรรมชาตินั้นเข้าสู่เซลล์ผิวระดับลึกได้ดีกว่าครีมบำรุงอื่นๆทั่วไปเสียอีก เพราะมีโมเลกุลที่เล็กเป็นสารที่ซึมผ่านผิวได้ดีตามธรรมชาติ

 

ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นสาวๆประเทศเมืองร้อนหรือเมืองหนาวจึงล้วนได้รับประโยชน์จากน้ำมันบำรุงผิว เพียงแต่ว่าข้อแตกต่างจะอยู่ที่วิธีการใช้

นั่นคือประเทศเมืองหนาวจะนิยมทาในปริมาณเข้มข้นกว่าเพื่อป้องกันผิวจากอากาศแห้ง แต่ประเทศที่มีอากาศค่อนข้างชุ่มชื้นอยู่แล้ว จึงมีปัญหาผิวแห้งจากอากาศน้อย จึงไม่จำเป็นต้องทาเยอะเท่าในระหว่างวัน แนะนำใช้เฉพาะเมื่อผิวสูญเสียน้ำมันไป ไม่ว่าจากการล้างหน้า หรือการเตรียมผิวก่อนใช้เครื่องสำอาง เป็นต้น

 

น้ำมันสกัดจากพืชพรรณที่ต่างกันก็มีคุณสมบัติในการซึมเข้าสู่ผิวเร็วช้าต่างกัน เฟ้สออยบางชนิดซึมได้ช้าก็ไม่ได้หมายความว่าทุกชนิดจะซึมช้าเช่นเดียวกัน หากเราเลือกออยที่มีโมเลกุลเล็กและซึมเร็ว หลังจากเราทานวดลงบนผิวเพียงไม่กี่วินาที ก็สามารถซึมเข้าสู่ผิว จนเราก็จะแทบไม่ทันได้รู้สึกถึงความเหนอะหนะเลยทีเดียว

 

เมื่อเราได้ตอบข้อสงสัยในใจกันไปแล้ว คงสงสัยกันมั้ยคะ ว่าออยเซรั่มดีจริงอย่างๆที่สาวๆรอบโลกนิยมกันหรือไม่ เพราะอะไรบ้าง มาติดตามกันได้ค่ะ

ไม่รู้ไม่ได้แล้ว! 2 เหตุผลสำคัญ ที่ทำให้วงการความงามยกย่อง ‘น้ำมันบำรุงผิว’

คิดไม่ถึง! ยิ้มยังไงให้สวย เคล็ดลับถ่ายรูปยิ้มสวยเป็นธรรมชาติ ต้องทำอย่างนี้..

คิดไม่ถึง! ยิ้มยังไงให้สวย เคล็ดลับถ่ายรูปยิ้มสวยเป็นธรรมชาติ ต้องทำอย่างนี้..

สงสัยมั้ยยิ้มยังไงให้สวยน่ารัก ใครอยากถ่ายรูปยิ้มสวย อย่าพลาด เคล็ดลับง่ายๆจากแดนปลาดิบ   คุณเคยเป็นไหม ที่เวลาถ่ายรูป แล้วรู้สึกหน้าเกร็ง ยิ้มไม่เป็นธรรมชาติ และต้องมานั่งขบคิดว่าทำไมหลายๆคนยิ้มสวยยิ้มดูดี มีวิธียิ้มให้น่ารักมั้ยน้า...

7 เหตุผลทำไมคุณควรใช้น้ำมันบำรุงผิว (Face Oil) จากธรรมชาติ

7 เหตุผลทำไมคุณควรใช้น้ำมันบำรุงผิว (Face Oil) จากธรรมชาติ

น้ำมันบำรุงผิว (Face Oil) จากธรรมชาติ 7เหตุผลทำไมคุณควรใช้ออยทาหน้า น้ำมันบำรุงผิว (Face Oil) คือน้ำมันทาผิวที่สกัดจากพืชพรรณธรรมชาติ เป็นออยเซรั่มทาหน้าทาผิวกายที่ช่วยบำรุงผิวได้หลายด้าน เช่น ลดริ้วรอย ลดสิว แก้ปัญหาหน้ามัน เป็นต้น ...

โทษของการนอนดึกกับ4ปัญหาผิวเสีย

โทษของการนอนดึกกับ4ปัญหาผิวเสีย

โทษของการนอนดึกนอนน้อยพักผ่อนไม่เพียงพอส่งผลอย่างไรบ้าง ผลของการนอนดึก 1.หน้าโทรมผิวแห้งแตก ดูเหี่ยวเฉา ไม่มีราศี เคยไหม โดนทักว่า "โทรมแต่เช้าเชียว" "เมื่อคืนอดนอนใช่มั้ย" โทษการนอนดึกนอนไม่เพียงพอส่งผลให้ผิวเราดูโทรมได้อย่างชัดเจน...

Pin It on Pinterest

Share This